Loading...

วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2555

ความรู้ในการเลือกซื้อ cpu


 ความรู้ในการเลือกซื้อ cpu 


บทความนี้ผมขอบอกถึงวิธีการเลือกดูแบบโดยรวมแล้วกัน ซึ่งบทความนี้จะไม่มีการแบ่งค่ายแต่อย่างใดครับ เพราะแต่ละยี่ห้อก็มีข้อดีแล้ข้อเสียแตกต่างกันไปครับ แต่ทั้งนี้เรียนในทุกท่านทราบไว้เลยนะครับ ว่าการเปลี่ยน CPU นั้น แม้จะเป็นการลงทุนที่คุณจะเห็นการเปลี่ยนในทางที่ดีขึ้นที่มากที่สุด แต่ก็มีหลายอย่างที่เราต้องเปลี่ยนหรือซื้อเพิ่มเติมด้วยเช่นเดียวกันครับ เอาเป็นว่าการเปลี่ยน CPU แบบไม่แพง แล้วก็ไม่ต้องลงทุนมาก เดี๋ยวผมจะเขียนไว้ในช่วงท้ายๆแล้วกันครับ ตอนนี้เรามาเรียนรู้กันก่อนว่าการเลือกซื้อ CPU สักตัว เราจะต้องดูอะไรบ้างครับการเลือก CPU ให้คำนึงตามข้อดังนี้ครับ 
1. ถามตัวเองก่อนว่า คอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานนั้น เน้นหนักไปทางไหนครับ เพราะ CPU ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Intel หรือ AMD ในช่วงราคาเดียวกัน จะมี CPU ให้เลือก 2 อย่างคือ Core Clock สูง หรือจำนวน Core มากๆ 

ยกตัวอย่างของ AMD ในระดับ 3,500-4,000 บาท จะมีให้เลือก 2 รุ่น 
คือ Phenom B55 มีจำนวน 2 คอร์ แต่ Core Clock สูงมาก จะอยู่ที่ 3.1 GHz มี L3  
อีกรุ่นจะเป็น Athlon 630 มีจำนวน 4 คอร์ แต่ Core Clock ต่ำกว่า อยู่ประมาณ 2.4 ครับ ไม่มี L3  

ทั้งนี้ถ้าเลือกที่ซื้อมาเล่นเกมส์ก็เลือกตัวแรกครับ เพราะ Core Clock กับ L3 มีผลโดยตรงต่อการประมวลผลกราฟฟิค รวมถึงการแปลงไฟล์มีเดียต่างๆด้วยครับ แต่ถ้าเลือกที่จะซื้อมาเพื่อเล่นเนท ทำงานเอกสาร ฟังเพลง ดูหนัง แนะนำเป็น Athlon เพราะว่ามีจำนวนคอร์ที่มากกว่า ส่งผลให้การทำงานแบบ Multi Task ดีกว่าครับ 

2. ถามตัวเองได้แล้ว ก็ให้ดูงบประมาณ เพื่อหาตัวเปรียบเทียบครับ ซึ่ง CPU จะมี 2 ค่าย ถ้าเล่น AMD มีงบประมาณ 3,500-4,000 นี่ก็เรียกว่าได้ CPU ชั้นกลาง ที่เอามาเล่นเกมส์ได้ดีทีเดียว แต่ถ้าเป็น Intel ต้องเผื่องบประมาณขึ้นไปอีกนิดครับ ถ้าแนะนำสำหรับ Intel ก็เป็นตัว P8700 หรือ รุ่น Q ราคาล่าง ๆ ราคาก็จะเริมอยู่ประมาณห้าพันปลายๆ ถึงหกพันต้นๆครับ สำหรับรุ่นที่ใช้ได้ 


3. ดู Core Clock ครับ ถึงแม้ว่าโลก CPU ในปัจจุบัน จะไม่ได้ดูว่า Clock สูงๆแล้ว การทำงานโดยด้วยรวมจะดี แต่มันก็ยังมีผลโดยตรงต่อการประมวลผลต่างๆครับ เพราะฉนั้นก็ยังคงสรุปได้ตามนักเล่นคอมว่า Clock ยังส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องครับ 

2. ดู L2 ที่มีขนาดใหญ่ ยิ่งดีครับ เพราะจะทำให้การส่งถ่ายข้อมูลนั้นจะดียิ่งขึ้น ตรงนี้ก็ส่งผลโดยรวมต่อระบบเช่นเดียวกันครับ จะเห็นผลชัดเวลาที่เราสวิชโปรมแกรม เปลี่ยนหน้าไป เปลี่ยนหน้ามา จะเห็นผลชัดเจนครับ ซึ่ง AMD จะมีขนาดประมาณ 512 -1 M ในขณะที่ Intel  จะเริ่มต้นที่ประมาณ 1-2M ครับ 

3. ดู L3 ก็มีความสำคัญไม่แพ้ L2 ครับ แต่ L3 สมัยก่อน ไม่มีใน CPU Homeused แต่จะมีในเฉพาะ CPU Server เท่านั้น แต่สมัยนี้ CPU ราคาสามพันกว่าๆ ก็มี L3 ให้ใช้กันแล้วครับ ซึ่งมีย่อมดีกว่าไม่มีแน่อนครับ  

4. ดูจำนวน Core ยิ่งเยอะยิ่งดี Core นี้ต้องหมายความว่าต้องเป็น Core แท้ด้วยนนะครับ แต่จะยกตัวอย่างดังนี้ 

AMD Phenom X4 จะเป็น Core แท้ 4 คอร์เลยครับ หมายความว่าเหมือน มี CPU 4 ตัวบน CPU ตัวเดียวครับ 

แต่ Intel Q9xxx เป็น CPU x4 เช่นเดียวกัน แต่ มี Core แท้ 2 คอร์ และใช้ Hyper Threading จำลองคอร์เสมือนเป็น 4 คอร์ครับ (เราเรียกว่า Thread ครับ) แต่ประสิทธิภาพเวลาใช้โปรมแกรมทดสอบ คะแนนจะไม่แตกกต่าง เผลอๆ Intel ที่เป็นคอร์เทียม คะแนนจะดีกว่าด้วยครับ แต่เวลาใช้งานจริงๆ แตกต่างสัมผัสได้นนะครับ 

แต่ในยุดที่ Intel เป็น CPU Series i แล้ว เช่น i5 , i7 เดี๋ยวนี้เป็นคอร์แท้ทั้งหมดแล้วครับ แรงโครตๆทั้งราคาประสิทธิภาพครับ  

5. อัตราการกินไฟครับ ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องค่าไฟ ก็ให้มอง CPU รุ่นที่ประหยัดไฟดีกว่า ซึ่ง CPU ในท้องตลาดมีอัตราการกินไฟ 45-140W ครับ มากทีเดียว (ประมาณหลอดไส้หนึ่งหลอด) ดังนั้นถ้าซื้อ CPU ที่กินไฟ 140W มาทำงาน Office ที่เปิดทั้งวันทั้งคืน รับรองไม่ดีแน่ครับ และอีกอย่างจะมีปัญหากับเมนบอร์ดของ Power Supply ของคุณด้วยครับ ดูให้ดีว่าไฟของ Power Supply สามารถจ่ายไฟได้เพียงพอหรือไม่ และบอร์ดรองรับหรือไม่ เช่น ถ้าคุณใช้คอม Brand Acer HP พวกนี้บอร์ดจะไม่ทนไฟได้สูง ถ้าเปลี่ยน CPU ที่กินไฟเกินกำลังที่กำหนด รับรอง มียกใหม่ทั้งชุดครับ 

การเลือกซื้อ CPU หลักๆก็จะมีประมาณนี้ครับ แต่สมัยนี้ในโลกโลกาวิวัฒน์ การเลือกซื้อก็ไม่ยากอีกต่อไป เพราะว่า CPU แต่ละรุ่น จะมีบททดสอบที่หาได้ง่ายดายในเวปไซค์ อีกทั้งคุณยังสามารถเปรียบกันได้ด้วย ระหว่าง CPU ในรุ่นที่คุณจะซื้อครับ 

อ้อ เกือบลืม สำหรับคนที่ใช้คอมแบรน แล้วอยากเปลี่ยน CPU ก็ไม่ยากเลยครับ หาโปรแกรม Sis Sandra Softwre หรือ CPU Z พวกนี้จะบอก Socket ของ CPU ครับ เวลาเราจะเปลี่ยน CPU ก็ไม่ยากเลย ก็ไปที่ร้านแล้วก็บอกว่าคอมของเรา Socket อะไร แล้วเขาก็จะบอกรุ่นมาให้เลือก ก็เลือกให้เพราะสมทั้งความชอบและงบประมาณครับ กลับมาบ้านอยากเปลี่ยนก็เปิดใน Youtube ได้เลย มีวิธีการเปลี่ยน CPU ทั้ง Intel และ AMD ครับ